[trustindex no-registration=google]

Ô nhiễm không khí liên quan đến nguy cơ trẻ nhỏ phát triển bệnh hen suyễn cao hơn

Ô nhiễm không khí liên quan đến nguy cơ trẻ nhỏ phát triển bệnh hen suyễn cao hơn

bởi Tạp chí Y khoa Anh

Trẻ em bị hen suyễn sử  dụng ống hít để giảm một số triệu chứng, bao gồm ho, thở khò khè, tức ngực và khó thở. Tín dụng: Tradimus, Wikimedia commons.

Một nghiên cứu do The BMJ công bố ngày hôm nay cho thấy trẻ em tiếp xúc với lượng hạt mịn cao hơn trong không khí (được gọi là PM2.5) có nhiều khả năng phát triển bệnh hen suyễn và thở khò khè kéo dài hơn so với trẻ em không tiếp xúc .

 Các yếu tố nguy cơ khác có liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn cao hơn và thở khò khè dai dẳng là có cha mẹ bị hen suyễn, có mẹ hút thuốc trong thời kỳ mang thai hoặc cha mẹ có trình độ học vấn thấp và thu nhập thấp .

Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện này hỗ trợ bằng chứng mới nổi cho thấy việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh hen suyễn.

PM2.5 có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm nhà máy điện, xe có động cơ và hệ thống sưởi trong nhà. Các hạt (khoảng 3% hoặc nhỏ hơn đường kính sợi tóc người) có thể xâm nhập sâu vào phổi và một số thậm chí có thể xâm nhập vào hệ tuần hoàn.

Tiếp xúc cao điểm trong thời gian ngắn với ô nhiễm không khí có liên quan đến việc làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn, trong khi các nguy cơ tiếp xúc lâu dài và thời điểm tiếp xúc để khởi phát bệnh hen suyễn thì ít rõ ràng hơn. Ngoài ra, vai trò của ô nhiễm không khí kết hợp với các yếu tố nguy cơ khác, chẳng hạn như tình trạng kinh tế xã hội, đối với bệnh hen suyễn là không rõ ràng

Vì vậy, các nhà nghiên cứu ở Đan Mạch đã bắt đầu xác định các yếu tố nguy cơ (ô nhiễm không khí và liên quan đến gia đình) đối với sự khởi phát của bệnh hen suyễn và thở khò khè dai dẳng ở trẻ em.

Phát hiện của họ dựa trên hơn ba triệu trẻ em Đan Mạch sinh từ năm 1997 đến năm 2014 và theo dõi bệnh hen suyễn khởi phát và thở khò khè dai dẳng từ 1 tuổi đến 15 tuổi.

Trong số này, 122.842 trẻ được xác định là mắc bệnh hen suyễn và thở khò khè kéo dài (ở độ tuổi trung bình là 1,9 tuổi).

Thông tin này sau đó được liên kết với các phép đo chi tiết về ô nhiễm không khí tại địa chỉ nhà của trẻ em, bệnh hen suyễn của cha mẹ, hút thuốc của bà mẹ, giáo dục của cha mẹ và thu nhập.

Sau khi xem xét các yếu tố có khả năng ảnh hưởng khác, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mức độ cao hơn của bệnh hen suyễn và thở khò khè kéo dài ở trẻ có cha mẹ bị hen suyễn và ở trẻ của những bà mẹ hút thuốc trong thai kỳ.

Ngược lại, mức độ hen suyễn và thở khò khè dai dẳng thấp hơn được tìm thấy ở con cái của các bậc cha mẹ có trình độ học vấn cao và thu nhập cao.

Tiếp xúc với PM2.5 cũng như các chất dạng hạt lớn hơn (PM10) NO2 và nitrat có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và thở khò khè dai dẳng. Tuy nhiên, chỉ có mối liên quan tích cực của PM2.5 với bệnh hen suyễn và thở khò khè dai dẳng vẫn còn mạnh mẽ trên các mô hình khác nhau và sau các phân tích sâu hơn (độ nhạy).

Đây là một nghiên cứu quan sát, vì vậy không thể xác định nguyên nhân và các nhà nghiên cứu chỉ ra một số hạn chế, chẳng hạn như thiếu thông tin về dinh dưỡng và hoạt động thể chất , và các yếu tố liên quan đến môi trường trong nhà của trẻ em.

Tuy nhiên, điểm mạnh so với các nghiên cứu trước đây bao gồm số lượng lớn trẻ em không được chọn lọc ở tất cả các tầng lớp xã hội và trong một nhóm tuổi rộng, và việc sử dụng dữ liệu toàn diện chất lượng cao để giảm thiểu sự thiên vị.

Do đó, các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện của họ “hỗ trợ bằng chứng mới nổi cho thấy việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh hen suyễn.”

Mặc dù phát hiện này cần được chứng minh trong các nghiên cứu trong tương lai, nhưng những kết quả này cho thấy rằng việc giảm thêm PM2.5 “có thể giúp giảm số lượng trẻ em phát triển bệnh hen suyễn và thở khò khè dai dẳng ở những người tiếp xúc nhiều”, họ kết luận.

Dịch từ:

https://medicalxpress.com/news/2020-08-air-pollution-linked-higher-young.html?fbclid=IwAR3OBL3HH0DJ2NbKoYVDnQ5bpSDPBrPWt8j4h4GnA716swoDTcIZW7SvJ38

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *